18.4.2016

Mùa Mưa Nam Bộ

Nam bộ vào mùa mưa.
Thời gian: Đầu tháng 05 - Cuối tháng 10.
Trích dẫn Mùa mưa Wikipedia Vietnamese.

Thông thường, khoảng cuối tháng 04 là đã bắt đầu có mưa, và kết thúc vào cuối tháng 10 hoặc lâu hơn nêu có bão.

Yêu thích mùa mưa

Bakadono đặc biệt yêu thích mùa mưa. Bởi một lẽ đơn giản. Trồng cây vào mùa khô cây dễ chết. Nên thích mưa để đỡ tốn công sức tưới, mà thời tiết luôn luôn trong trạng thái ẩm, giúp cho cây sinh trưởng bình thường đúng mùa.

Mỗi năm, vào mùa mưa ở Nam Bộ. Bakadono thường sẽ trồng tối thiểu 5 cây. Mỗi loại khác nhau, thứ nhất là để thỏa mãn cái niềm vui sướng mưa đến, thứ hai là thích thú với viễn cảnh được lười biếng, và thứ ba là có thể tích tụ tài sản đóng góp bằng cây lâu năm.

Sở thích trồng cây

Sở thích này năm 2017, và vài loại cây trồng trong năm 2017. Đời người ai cũng phải học, nên mỗi năm mình học một ít về từng loại cây. Như vậy nhớ lâu, nhớ dai. Chứ không nhồi nhét kiến thức.

Hàng năm, cứ đúng vào những tháng đầu mùa mưa. là mình sẽ bắt đầu trồng 5 cây, hoặc có khi hơn nhưng lúc nào cũng duy trì ở con số 5 trung bình.

Thế thì trồng những loại cây nào? Ở Miền Nam thì nhiều loại cây, nhưng mình thích mấy loại cây lấy gỗ, cây lấy gỗ quý, và cây ăn trái.

Vườn nhà mình chỉ rộng 500m2 thế cho nên để trồng sao cho đủ, không dư không thiếu thì tính toán ngay từ đầu. Cây nào trồng theo hàng cách lối, cây nào trồng xen kẽ.

Trong năm 2017 này thì mình chỉ mới trồng vài loại, bao gồm:

  • Cây Dừa xen kẽ với Cây Măng Cụt.
  • Cây Ổi trồng xen kẽ với Cây đu đủ.
  • Cây Keo Lai thì trồng xen kẽ với Cây Bình bát.

Phụ trợ

Với việc sống ở nông thôn, và 108 kg củi hàng tháng sản xuất ra hơn 30 kg tro bếp nguyên chất tính theo tháng. Đủ cung cấp cho 500m2 đất luôn đầy đủ nguyên tố Kali.

Ngoài ra thiết kế mái nhà dốc về 1 hướng ở cả 2 bên, tính tổng diện tích vào khoảng 70m2. Thu được một lượng lớn nước mưa chảy xuống và được thu gom thành bồn chứa, đủ cung cấp cho gà, vịt nuôi thả vườn có thêm nước uống, bơi lội, và cây cối tưới tiêu mỗi khi nắng nóng.

Nguồn

Mùa mưa from Wikipedia Vietnamese.
Hệ thống tận dụng nguồn nước mua tưới cây trồng và tạo rạch nhỏ cho gà và vịt from Đèn Dừa.
Ta cùng nhau nghiên cứu về cây Măng Cụt from Đèn Dừa.
Trồng rau thơm Trong nhà. Lúc cần là có from Đèn Dừa.
Tài nguyên sẵn có Tro bếp from Đèn Dừa.