16.9.2016

Những địa chỉ Uy tín đăng ký tên miền

Sau 10 năm tham gia lập trình, phát triển web. Mình cũng ngộ ra kha khá kiến thức về thế nào là làm kinh tế. Đặc biệt là khá miễn cưỡng với Trang web nào bán giá 0.99$ năm đầu, nhưng gia hạn thì cao chót vót.

Hiểu về giảm giá $0.99 và thực hư sale off!

Các thông tin về giá cả năm đầu, gia hạn, và tranfer mình đều thu thập từ tld-list.com có tham khảo ở trên Google nữa.

Lấy ví dụ về .com nhé

Registrar First Year Renew Tranfer WHOIS Privacy
GoDaddy $11.99 $0.99 $14.99 $7.99 $9.99
1&1 $14.99 $0.99 $14.99 $14.99 $0.99 FREE
NameSilo $8.99 $7.99 $8.99 $8.39 $7.39 FREE
Porkbun $8.84 $8.84 $8.84 FREE
AlpNames $8.75 $8.75 $8.75 $0.99
Google Domains $12 $12 $12 FREE

Căn cứ theo bảng này thì bạn sẽ thấy những góc nhìn khác về Sale Off! và lý do ra đời của đơn giá $0.99 năm đầu tiên. Quy luật bù trừ chăng?

Đánh giá của Bakadono

  1. Google Domains Tất cả đều đồng giá $12 cho đăng ký mới, gia hạn, và Tranfer. Miễn phí WHOIS Privacy. Tích cực hơn nữa là Google chỉ bills mỗi tháng một lần, có nghĩa tương tự như một khoản trả góp hàng tháng, thay vì trả liền 1 cục tiền to thì chia đều ra mỗi tháng trả $1 thì đây là phương án tuyệt vời nhất mình từng ao ước có được.

Ghi chú: Rất tiếc là hiện tại Google Domains vẫn chưa support thanh toán đến từ Việt Nam. Mất mát quá lớn. Nó tương tự như khi bạn chơi Total War Shogun 2, khi mua chuộc các Daimyo khác về phía mình hạn chế chiến tranh nổ ra thường người chơi sẽ gửi món quà trị giá 1000 koku cho lãnh chúa đó. Nhưng nếu biết, bạn có thể chia nhỏ số tiền trả 1000 koku đó ra thành 20 lượt đi, như vậy mỗi lượt bạn chỉ phải trả 50 koku cho lãnh chúa đó, đổi lại bạn nhận được 100% +100 điểm cho mối quan hệ relationship với nước của Daimyo đó.

  1. Porkbun Vì sao lại là Porkbun? Đơn giản thôi, vì giá cả đưa ra ở cả 3 mảng của họ đồng nhất, và WHOIS Privacy thì FREE. Chẳng còn lý do để chê trách ở đây, và quan trọng là những tiện ích đi kèm của họ vượt trội hơn một chút nếu so với AlpNames. Đành rằng AlpNames có giá trị tổng thể thấp hơn, nhưng bạn phải thử dịch vụ trước đi rồi bạn sẽ hiểu tại sao Bakadono lại vote họ đứng hạng number 2.
  2. AlpNames là nơi trước đây mình đăng ký hàng trăm tên miền .top với giá cực rẻ, cuối cùng vứt xó bỏ không vì dùng không hết, gọi là ném tiền qua cửa sổ. AlpNames đứng hạng 3, Bởi mức giá trần họ đưa ra cực kỳ đẹp tương tự như Porkbun và Google Domains.
  3. NameSilo Đứng hạng tư, vì đơn giá khi chưa khuyến mãi của họ vấn cao hơn so với các nhà cung cấp khác, chưa kể về những rumor không tốt luôn song hành nên mình tạm thời để họ ở vị trí thứ 4.
  4. 1&1 Mình đang dùng dịch vụ của 1&1 thật sự dịch vụ khá tốt, tuy nhiên support hơi chuối và oái ăm, nếu so với Google Support thì cho 1&1 được 1 điểm star là cùng. Nhưng chất lượng cũng tốt, đáng để thử nghiệm, trải nghiệm vì so sánh với khuyến mãi liên tục đối chọi với GoDaddy có lẽ phải trông cậy vào 1&1.
  5. GoDaddy mình nhét GoDaddy cuối bảng vì giá thành khi quy ra chưa sale off! thì quá chát, nếu không muốn nói là đắt ngang ngửa so với Google Domains. Nếu cộng đều các con số lại chắc cũng tương đương.

Đối với một người trung thành như mình, mình bám domain rất lâu do vậy cần tìm các tiêu chí đồng đều và không quá chênh lệch nhiều, và hỗ trợ tốt. Là những ưu điểm mình cho thêm điểm cộng. Đây là danh sách mua tên miền tốt nhất của Bakadono.

Nguồn & Bên lề

Thu thập giá cả tại tld-list.com và trang chia sẻ coupon Canhme.

Có thể thêm Freenom vào danh sách này, vì giá của họ cực rẻ, rẻ nhất so với tất cả các nhà đăng ký trên, nhưng họ lại nhận nhiều nhận xét tiêu cực từ các người dùng đăng ký tên miền, tranh chấp tên miền, và không được hổ trợ tốt. Do đó mình loại Freenom ra khỏi danh sách, và chỉ thêm vào danh sách bên lề để bổ sung dữ liệu.
Tại thời điểm viết bài. STRATO DOMAIN NAME đang khuyến mãi $0.96 cho tên miền .com năm đầu, các năm tiếp theo giá $ 11.88 một trong những deal hấp dẫn so sánh với 1&1, và GoDaddy.