3.11.2016

Kinh nghiệm nhớ đời khi bị hack xỏ mũi ăn cắp account trước mặt bằng teamview

Dựa trên sự kiện có thực, xảy ra với bản thân. Viết ra đây nhằm giúp cho ai trong đời bị giống thế này mà phòng tránh, trên đường đời nhiều kẻ bất lương không biết đâu hết để đề phòng? Sự kiện này như giọt nước tràn ly, bởi biết bao công sức trong 8 tháng ròng rã chỉ trong thoáng chốc bị nó cướp trắng trước mắt mà không làm gì được.

Thông thường, khi mua bán giao dịch trực tuyến, đôi bên thường có tâm lý không tin tưởng nhau, và tâm lý e dè của khách hàng.

Nếu người bán quá thông thoáng, thì kẽ hở sẽ lộ diện, và kẻ gian sẽ khai thác triệt để sơ hở đó để kiếm lời bất chính.

Lấy ví dụ về việc Bakadono bán tài khoản AdSense chưa pin 68% content chưa pin loại tài khoản Việt Nam. Trước đây đã từng kinh doanh mặt hàng này nên khá chủ quan không nhìn nhận thực tế và không nắm rõ tình hình chung hiện nay ở Việt Nam tỷ lệ mua thành công thì ít mà scam thì chiếm đến 90%/.

Ngay sau khi Bakadono cho phép kẻ gian xem dữ liệu của mình thông qua Teamview Kẻ gian liền nhanh tay, Copy and paste email của hắn vào mục User và kicked email gốc của Bakadono để lấy cắp tài khoản. Thật may mắn cho Bakadono vì hắn không biết cách khai thác Cookie nếu không tài khoản của bakadono coi như mất trắng.

Nhưng thật sự may mắn cho Bakadono, email vẫn còn nguyên, chỉ có điều là không thể truy cập vào adsense nữa.

Ngay lập tức, Bakadono gửi email cho google support yêu cầu viện trợ cho sự cố của mình, họ ngay lập tức cấp quyền truy cập tài khoản mới cho Bakadono, đồng thời yêu cầu mình bổ sung thêm chứng từ như CMND, chứng nhận, xác nhận verify chủ sở hữu website, và các chứng từ thanh toán trước đây,.

Trong vòng 1 tuần, Google Support đã làm rõ trắng đen và trừng trị kẻ ác thích đáng, khi Hold payment tài khoản bị ăn cắp lại không cho phép bất kỳ giao dịch thanh toán nào phát sinh, đồng thời tiến hành khóa tài khoản ăn cắp lại và hủy dịch vụ.

Thật sự chân thành biết ơn Google vì support nhiệt tình và cực kỳ nhanh chóng, thấu hiểu đạt lý.

Thật hú hồn, chỉ cần thêm khoảnh khắc nữa thôi là coi như công sức trong 8 tháng ròng rã sẽ tan biến như mây khói, vĩnh viễn chẳng còn lại gì. Mọi thứ đã trở lại như cũ, và như mọi người đều biết. Lẽ thật luôn công bằng.

Cần cẩn trọng

Khi các đối tượng tội phạm xác định được mục tiêu lừa đảo, các hành vi của chúng vô cùng tinh vi. Chúng thường theo dõi nạn nhân, tìm tòi và nghiên cứu về nạn nhân rất kỹ trước khi hành động, thường chúng hành động rất tự tin vì chúng biết khả năng thành công cao. Vì thế trong bất kỳ tình huống nào đòi hỏi bạn phải tỉnh táo, bởi vì rủi ro các giao dịch rất cao 90% là tỷ lệ đáng báo động, khi mà quan chức thì tham ô, hối lộ, tham án hàng nghìn tỷ đồng, thì lấy đâu ra tấm gương tốt cho những kẻ lừa đảo học theo được? Bác Hồ rất vĩ đại, và giờ đây con cháu người vĩ đại chả kém, Tội phạm đâu có cần vài đồng lẻ nữa đâu, chúng cần hàng nghìn tỷ đồng để thỏa mãn lòng tham.

Một vài kinh nghiệm tránh bị lừa

  • Không cho phép Teamview dưới bất kỳ hình thức nào. Trong trường hợp là khách hàng cũ, hãy xin họ email khác để add vào tài khoản dưới dạng truy cập là người dùng, để không thể tác động đến tài khoản được.
  • Thường xuyên kiểm tra quá trình chat và giao dịch, đôi khi kẻ gian sẽ lợi dụng Facebook để tiến hành tạo nick ảo của người giao dịch trung gian và xác nhận nhầm lẫn, khiến tiền mất tật mang.
  • Tìm người trung gian tốt điều chắc chắn.
  • Không nói chuyện với nick lạ khi họ chưa confirm trên Facebook page, hoặc nick lạ lẫm với những ký tự trên trời. Rất có thể nick clone tạo với những tên rất thật, do account đó của người sử dụng thật nhưng bị hack, tuy nhiên vẫn cần đề phòng và thường xuyên để mắt đến họ .