6.9.2017

Hạ nhiệt nắng nóng

Ở miền Nam khí hậu vốn dĩ khác miền Bắc, chẳng điều gì thay thế được cái vốn dĩ đã có từ ngàn năm này. Có chăng là chính bản thân ta vận động để thay đổi một chút tự nhiên để đem lại cái không gian cho chính bản thân mình.

Cứ vào giờ cao điểm, kéo dài từ 10h sáng đến 5h chiều. Tức là 8 tiếng mỗi ngày oi bức liên tục nhiệt độ lên cao. Đương nhiên trừ mùa mưa vì mùa mưa độ ẩm cao hơn, bớt oi được tý nhưng vẫn cứ nóng nắng đều chả kèm mùa khô.

Vậy, với tư cách là chủ nhà. cũng như người đang sống giữa vòng vây ma trận, nào là tiền bạc, nào là sự trừng phạt của ông trời, mà mỗi ngày 8 tiếng phải cắn răng chịu đựng nhiệt độ quá cao, nóng, khó chịu trong người. chẳng lẽ đi uống Dr.Thanh?? lol. Khoan. Uống Dr.Thanh có chăng là giải nhiệt bên trong cơ thể chứ đâu có giải quyết được mớ bùng boong xung quanh mình.

Vài bài báo còn phân tích khủng khiếp hơn tác hại của nóng lên toàn cầu cơ. Nghe xong cũng xốt ruột thật, cũng lo lo. Cái kiểu đánh giết lẫn nhau để giành giật miếng ăn còn xa lạ gì, huống chi nếu cạn kiệt thật thì đánh nhau cũng chẳng có gì là lạ.

Thế, kế hoạch là gì? What is the plan?

Trước hết, suy tính cho mình cái đã. Còn xã hội để họ tự lo. Nào ai mang cơm cho ai bao giờ, cho không ý hihi.

Căn cứ vào 4 điểm mấu chốt nhất: Thiên - Thổ - Thủy - Phong.

Thiên: Trời, vùng trời ấy.

Thổ: Thổ nhưỡng, đất đai.

Thủy: Nước, nguồn nước.

Phong: Gió, Oxy, CO2, H2O… vân vân…

Thứ nhất là xây dựng nhà ở

Cái này thì phân tích ở bài sau, dài lắm. Ai biết trước được.

Việc xây dựng nhà thì còn phụ thuộc tất cả các yếu tố ở bên dưới.

Trồng cây xanh thì tạo bóng mát, hạ nhiệt độ môi trường xung quanh, nhà mát, bát sạch, ngon cơm, ở sung sướng.

Nguồn nước thì nhà mới bền, sử dụng, ăn uống.

Tạo ra tiểu cảnh nước xây dựng nhà cũng là một phương án tương tự như trồng cây xanh khi giúp hạ nhiệt độ xung quanh đi, tạo độ ẩm, thoáng, mát.

Thứ hai là Trồng cây xanh

Cây thì đủ loại, trồng cây gỗ, cây bóng mát, cây ăn trái, cây leo, cây dâu… vân vân…

Thứ ba là sinh nguồn nước

Hướng đi là lọc nước biển lấy nước ngọt sử dụng. Tạo ra tiểu cảnh cho độ ẩm xung quanh hạ nhiệt.

Thứ tư là Tái tạo năng lượng

Thứ cần quan tâm là năng lượng mặt trời. Solar.

Cái gì mà từ tự nhiên thì nó tốt, bền. Dùng lâu. Càng tiết kiệm càng tốt đỡ phụ thuộc. Ngoài ra thì càng lắp đặt nhiều các tấm solar, thì diện tích bề mặt hấp thụ nhiệt của ngôi nhà giảm đi cũng là một phần giúp chống lại cái nóng với 2 phương án cây xanh và tiểu cảnh.

Thứ năm là Tiết kiệm

Tiết kiệm thì nó vô số thứ không tiện giãi bày ngay tại đây, nếu giải ra nó còn dài hơn cả chủ đề hạ nhiệt nắng nóng này nên để tách ra cho vào bài viết mới sẽ nhẹ lòng hơn.

Bởi khi mà con người đã quen rồi thì tật nó khó bỏ lắm.